Chất lượng các loại sàn gỗ khác nhau như thế nào?

Chất lượng giữa các loại sàn gỗ công nghiệp hiện nay là không giống nhau. Phần lớn sàn gỗ có mặt trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia châu Á (Trung Quốc, Malaysia…) và một số khác có nguồn gốc từ châu Âu (Đức, Thụy Sỹ). Có thể thấy rất rõ nhu cầu sử dụng các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp hiện nay đang tăng nhanh. Và để có thể đáp ứng tối đa những nhu cầu ngày càng cao và đa dạng đó, thị trường sàn gỗ không ngừng có những bước phát triển mạnh mẽ cùng với nhiều dòng sản phẩm sàn gỗ đa dạng.

san-go-tai-quan-4

Chất lượng giữa các dòng sản phẩm sàn gỗ chính là quy cách của ván sàn. Cụ thể, những loại sàn gỗ hiện nay chủ yếu độ dày từ 8mm hoặc 12mm, một số khác có độ dày là 7mm và 9mm nhưng không phổ biến. Đương nhiên đối với những loại sàn gỗ có độ dày cao sẽ được đánh giá cao hơn về chất lượng. Trong khi đó độ dài của ván sàn trên 1200mm cũng được đánh giá cao hơn những loại có độ dài ngắn hơn. Tuy nhiên cũng có một số loại sàn gỗ không tuân thủ theo quy tắc về độ dài này nên khi lựa chọn chúng ta sẽ phải xét đến một tiêu chí khác. Đặc biệt ở đây chỉ đề cập đến độ dày, độ dài chứ không có độ rộng bởi vì thông số này không tác động trực tiếp đến chất lượng của sàn gỗ.

1

Một điểm khác giúp chúng ta đánh giá một cách chính xác về chất lượng của sàn gỗ công nghiệp đó là nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường sàn gỗ hiện nay được phân chia thành ba phân khúc chính. Cụ thể, những sản phẩm có cao cấp chủ yếu có nguồn gốc từ châu Âu và Malaysia như Janmi, Robina, Kronowiss hay Kaln -Đức. Trong khi đó phân khúc trung bình là những sản phẩm có được sản xuất từ Thái Lan như Thaixin, Vanachai…Còn phân khúc cuối cùng có chất lượng thấp hơn là những dòng sàn gỗ có nguồn gốc tại Trung Quốc. Nhưng đó là theo đánh giá một cách tổng thể bởi sàn gỗ Trung Quốc vẫn có một số loại được đánh giá cao ngang bằng với những sản phẩm ở phân khúc trung bình như Kaln, Morser,…

Vấn đề chúng ta cần chú trọng hơn cả chính là đặc điểm cấu tạo của sàn gỗ. Đối với dòng sản phẩm sàn gỗ cao cấp, chúng thường có bề mặt vân gỗ sần hoặc nhám ghi. Màu sắc và vân gỗ đẹp, bắt mắt, ấn tượng rất đặc biệt mang hơi thở của phương Tây rất hiện đại. Đặc biệt với loại sàn gỗ này chúng còn có lớp chống ẩm bên dưới màu xám sáng hoặc vàng nâu.
Trong khi đó với những sản phẩm thường có chất lượng thấp hơn thường có bề mặt vân gỗ trơn, sáng bóng, chỉ có một số rất ít có vân sần. Màu sắc của ván sàn đậm chất phương Đông rất truyền thống như đỏ hoặc vàng, lớp chống ẩm đi kèm thường có màu đỏ.

Đi cùng với đặc điểm cấu tạo của ván sàn thì một điểm mà chúng ta cũng cần quan tâm đó là tính năng chịu nước của chúng. Đây được xem là tiêu chí không kém phần quan trọng quyết định đến độ bền của sàn gỗ công nghiệp. Để kiểm tra chính xác hơn về tính năng này chúng ta có thể mượn mẫu đem về nhà ngâm nước. Nếu ngâm trong nước khoảng 24 – 48 tiếng đồng hồ lấy ra không xuất hiện dấu hiệu phồng rộp, giãn nở thì đó là loại tốt. Trong khi đó những sản phẩm kém hơn thì chỉ cần trong vòng từ 3 -5 tiếng đồng hồ là đã xuất hiện hiện tượng này.

Đặc điểm cuối cùng giúp chúng ta có thể phân biệt một cách thiết thực nhất về sự khác nhau đó chính là giá các loại sàn gỗ công nghiệp. Tùy thuộc vào chất lượng, chủng loại, quy cách cũng như nguồn gốc xuất xứ mà giá thành cũng vì thế mà có sự khác nhau. Thông thường các sản phẩm có giá cao thì có chất lượng tốt và ngược lại. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một khía cạnh bởi vấn đề cốt lõi ở đây chính là sự thành thật của những đơn vị kinh doanh, phân phối sàn gỗ. Cùng chính vì điều này mà khi lựa chọn chúng ta nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng và tinh tế hơn.

Nội Thất Nhà Xanh chúc bạn có được lựa chọn sáng suốt! để tham khảo thêm các bạn có thể truy cập: https://nhaxanhviet.com/san-pham/san-go

Messenger
Chat Zalo
Hotline